Gỡ khó cho nông sản Việt tìm đường sang thị trường Trung Quốc

Gỡ khó cho nông sản Việt tìm đường sang thị trường Trung Quốc

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan của hai bên và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hiểu rõ các quy định, thủ tục về kiểm dịch, ngày 20/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc.    

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – ông Trần Thanh Nam – cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản các tháng đầu năm sang Trung Quốc có sự sụt giảm do nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục, quy định của Trung Quốc cũng như một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã đưa hàng không đúng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã của Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan (TCHQ) Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa 2 nước tăng trưởng bền vững. Buổi trao đổi thông tin, nghiệp vụ trực tiếp với TCHQ Trung Quốc là hoạt động rất cần thiết cho doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường này.

go kho cho nong san viet tim duong sang thi truong trung quoc
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Trần Thanh Nam phát biểu tại hội thảo

Theo số liệu thống kê của TCHQ Việt Nam, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 5 đạt 358,9 triệu USD; giảm 23,1% so với tháng trước. 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả tới hầu hết các thị trường lớn đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trừ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng chậm.

Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5, hàng rau quả xuất khẩu sang tất cả các thị trường đạt 1,8 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,28 tỷ USD, tăng 2,3% so cùng kỳ năm 2018.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – cho biết, theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch rau quả xuất qua Trung Quốc giảm nhẹ so với cùng kỳ 2018. Việc giảm sút này là do những mặt hàng trước đây được xuất theo tiểu ngạch thì theo quy định mới về quản lý chất lượng hàng hóa từ phía Trung Quốc giờ không được xuất khẩu. Còn đối với những mặt hàng được xuất theo chính ngạch thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang rất lúng túng về những thủ tục giấy tờ theo quy định mới của Trung Quốc.

Theo ông Đào Việt Anh – Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc – thời gian tới Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu tiềm năng của nhiều mặt hàng Việt Nam. Điều này dựa trên cơ sở nhu cầu, sức mua của người dân Trung Quốc đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm đang tăng cao, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích nhập khẩu hàng hóa theo đường chính ngạch để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thêm vào đó, Việt Nam – Trung Quốc có vị trí địa lý tiếp giáp nhau, thuận lợi trong trao đổi, vận chuyển hàng hóa với chi phí vận tải khá rẻ.

go kho cho nong san viet tim duong sang thi truong trung quoc

Bà Long Yushan – Cục Hải quan Nam Ninh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc – cho biết, hiện nay các quy định kiểm dịch động thực vật, hệ thống và cơ chế quản lý an toàn thực phẩm của Trung Quốc rất khắt khe, đặc biệt là các quy định và thủ tục đối với các sản phẩm sữa, trái cây, thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc. Do đó các doanh nghiệp Việt Nam cần phải giải quyết kịp thời những vướng mắc mà doanh nghiệp hai bên gặp phải trong công tác kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu đối với sản phẩm có nguồn gốc động thực vật tại các cửa khẩu.

Bà Long Yushan mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ làm tốt việc hướng dẫn cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, hiểu rõ yêu cầu thị trường để thúc đẩy thương mại bền vững giữa hai nước Trung – Việt.

Để giải quyết những vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp trước những quy định mới về nhập khẩu mặt hàng nông sản vào Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định, trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh làm việc với TCHQ Trung Quốc để thống nhất giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời thống nhất tổ chức các lớp tập huấn để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục và các quy định mới khi xuất khẩu hàng hóa nông sản vào Trung Quốc. Hy vọng từ nay đến cuối năm xuất khẩu nông lâm thủy sản vào Trung Quốc sẽ tăng trưởng khả quan.

No Comments

Post A Comment