Cần tây – loại rau tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên cẩn trọng khi ăn

Cần tây – loại rau tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên cẩn trọng khi ăn

Rất nhiều người thích ăn cần tây bởi mùi vị thơm ngon, có thể kết hợp để tạo ra nhiều món ăn độc đáo. Trong các bữa cơm của người Việt, cần tây là một loại rau thực phẩm khá quen thuộc, các món xào, các món ăn liên quan đến thịt bò – cần tây luôn góp mặt tạo nên sự thơm ngon. Không chỉ làm gia tăng vị ngon cho món ăn, những tác dụng của cần tây cho sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh.

Dưỡng chất có trong cần tây có thể giúp trừ ho, giải nhiệt, phòng chống một số loại bệnh nguy hiểm, trong đó đáng lưu tâm là cao huyết áp.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cần tây gồm:

– 6,2 calo

– Carbohydrate 3,5g

– Protein 0,7g

– Chất béo 0,2g

– Chất béo 0,2g

– Chất xơ 1,6g

– Vitamin K 29,6mcg

– Axit folic 36,5mcg

– Kali 263mcg

– Vitamin C 3,1mg

– Mangan 0,1mg

– Vitamin B6 0,1mg

– Canxi 40,4mg

– Riboflavin 0,1mg

– Magie 11,1mg

Dù phần lớn trong cần tây có chứa nước nhưng với hàm lượng chất xơ có đến 0,6 gram nó thực sự là nguồn bổ sung tốt cho cơ thể con người. Chất xơ là thành phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ và hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa của chúng ta. Lượng vitamin phong phú trong thực phẩm này cũng làm cho sự chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể được thuận lợi hơn.

Tác dụng của cần tây có vai trò thế nào với sức khỏe chúng ta?

1. Điều trị bệnh cao huyết áp

Đối với người cao tuổi, chứng cao huyết áp là một trong những bệnh nguy hiểm, có sự đe dọa lớn nhất tới tuổi thọ, chất lượng cuộc sống. Để hạn chế được bệnh này, cùng với việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác, sử dụng cần tây (hay nói cách khác là tận dụng tác dụng của cần tây) để hỗ trợ, nâng cao sức khỏe từ những thành phần dinh dưỡng mà nó có là điều hết sức cần thiết.

Bạn có biết trong cần tây có chứa chất apigenin – một chất có tác dụng trong việc làm giãn nở mạch máu, làm giảm mức độ kích thích trong máu của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên cần tây là phương pháp tốt để ngăn chặn, phòng tránh hiệu quả những cơn tăng áp lực máu lên mạch vành.

2. Phòng chống bệnh ung thư

Một trong những công dụng của cần tây mang lại là giúp chúng ta phòng được căn bệnh chết người ung thư. Hàm lượng những chất như phthalides, flavonoid và polyacetylenes có trong thực phẩm này dù không quá nhiều song lại cực kỳ hữu ích để chống các chất độc là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư. Ngoài ra, ngăn bệnh ung thư phát sinh còn nhờ đến coumarin – chất dinh dưỡng trong cần tây giúp tăng cường hoạt động tế bào bạch cầu. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa của cần tây có thể tiêu diệt được các gốc tự do (nhân tố gây ung thư) trong cơ thể con người.

3. Nâng cao độ chắc khỏe cho xương và răng

Điểm qua những thành phần dinh dưỡng ở trên, chúng ta có thể thấy vitamin K, Canxi hay Magie có trong cần tây chính là những chất cần thiết cho sự phát triển và giúp bảo vệ xương, răng con người. Các nhà khoa học còn khám phá ra hàm lượng không nhỏ polyacetylene có trong loại thực phẩm thực vật này giúp kháng viêm, hạn chế sưng đau tại các vùng xương khớp.

4. Đi tiểu thông suốt

Chứng tiểu són, tiểu rắt khá thường gặp ở nhiều người và gây ra những khó chịu, bất tiện lớn trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, tác dụng của cần tây với hàm lượng Kali, Natri sẽ giúp chúng ta điều tiết lượng nước, bài trừ những lắng cặn ở đường tiết niệu làm cho việc đi tiểu diễn ra thuận lợi hơn.

5. Bài độc cho cơ thể

Thanh lọc cơ thể là một trong những điều quan trọng để giúp cơ thể tái tạo, hạn chế sự xuất hiện, phát triển của các loại bệnh. Trong cần tây có chứa chất alkalizing giúp bạn làm sạch cơ thể khi hỗ trợ việc đào thải độc tố gây hại.

Trong sinh hoạt đời sống, nếu bạn thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, các thuốc (như kháng sinh, điều trị bệnh mãn tính…), tiếp xúc nhiều với nguồn ô nhiễm thì việc dùng cần tây làm thực phẩm hàng ngày thực sự mang lại hiệu quả tốt. Cơ thể bạn sẽ được thanh lọc, điều tiết tốt hơn.

6. Nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về mắt

Bạn có biết tinh chất có trong cần tây khi chuyển dạng chiết xuất được sử dụng để tra mắt hàng ngày có thể giúp quá trình điều trị các bệnh về mắt hiệu quả hơn? Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày bạn sử dụng loại thuốc nhỏ mắt có chất trong cần tây sẽ giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể, phòng chống thoái hóa hoàng điểm.

7. Chống lão hóa

Việc giữ gìn vẻ đẹp, sự trẻ trung ở bất kỳ đối tượng nào, nhóm độ tuổi từ trung niên luôn được mọi người quan tâm. Tận dụng những tác dụng của cần tây trong việc ngăn ngừa, hạn chế quá trình lão hóa là điều bạn nên áp dụng.

Sử dụng nước ép cần tây thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được vẻ trẻ trung nhờ chất chống oxy hóa kèm theo lượng vitamin K dồi dào. Ngoài ra, việc tiếp nạp lượng nước lớn đó sẽ giúp da tăng độ đàn hồi, mềm mại và tươi sáng hơn.

13 tac dung cua can tay voi suc khoe con nguoi ban nen biet - 1

Cần tây có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh

8. Giúp giảm cân nhanh hơn

Các sản phẩm từ tự nhiên (cụ thể là thực vật) luôn khiến chúng ta an tâm, không phải lo về việc gia tăng cân nặng bởi chúng rất ít calo, giàu chất xơ. Thường xuyên sử dụng cần tây, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Không những thế khi kết hợp với việc rèn luyện thể lực, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giảm số cân nhanh chóng.

9. Giảm các bệnh về hô hấp

Trong điều kiện môi trường không khí đang bị đe dọa như hiện nay, các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng ở con người, gây những hậu quả khôn lường cho sức khỏe nói chung. Tích cực sử dụng các thành phần trên cây cần tây như hạt của nó sẽ giúp bạn phòng chống, giảm các chứng bệnh liên quan đến đường thở.

Những nghiên cứu mới đây chỉ ra trong hạt cần tây có những thành phần có công năng hiệu quả trong việc giảm co thắt, điều hòa nhịp thở giúp bệnh nhân hen suyễn, viêm phổi, lao phổi có thể thở dễ dàng hơn. Các thuốc được chiết xuất từ hạt cần tây ngày nay cũng được sản xuất và ứng dụng.

10. Giúp gan hoạt động tốt hơn

Gan là cơ quan quan trọng hàng đầu trong việc bài độc cho cơ thể. Bạn sẽ gặp ngay các vấn đề về da, về thân nhiệt nếu gan hoạt động không tốt. Các chất dinh dưỡng trong cần tây giúp tăng quá trình bài độc, giảm được triệu chứng men gan tăng cao, thanh lọc, mát gan. Bạn có thể sử dụng nước ép cần tây hay đơn giản dùng cần tây trong các món ăn để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.

11. Điều hòa giấc ngủ

Nếu bạn là người đang mắc chứng khó ngủ, ngủ hay mê sảng, ngủ chập chờn thì việc tận dụng tác dụng của cần tây là điều cần thiết. Trong cần tây là các chất làm thanh lọc cơ thể, ổn định huyết áp nên sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu giấc hơn. Cơ thể được bổ sung chất xơ điều độ giúp quá trình chuyển hóa thức ăn tốt sẽ khiến cơ thể được ổn định nhịp sinh học, tạo giấc ngủ sinh lý tối ưu.

12. Kháng viêm

Khả năng chống viêm từ cần tây rất tốt khi nó có chất luteolin với khả năng ức chế enzym tạo phản ứng viêm. Ngoài ra, polyacetylene phát huy tác dụng của cần tây trong việc điều trị, ngăn chặn sự phát triển của khu viêm trong cơ thể bạn. Nếu không muốn tình trạng viêm tiến triển theo hướng xấu hãy dùng thường xuyên cần tây hơn nhé.

13. Hiệu quả trong chống lở loét

Một lợi ích không được đề cập đến nhiều trong cần tây nhưng rất quan trọng là khả năng chống lở loét vết thương hữu hiệu. Theo các chuyên gia, thành phần có trong rau cần tây giúp giảm hình thành tổn thương da và niêm mạc. Nó giúp bảo vệ dạ dày, đại tràng nhờ kiểm soát tốt axit nên phòng chống cả bệnh viêm loét tại khu vực đó.

Một số tác dụng từ nước ép cần tây

– Chữa chứng táo bón: Trong Đông y, cần tây được sử dụng là dược liệu giúp nhuận tràng. Uống nước ép cần tây giúp các dây thần kinh hoạt động ổn định hơn nên điều hòa quá trình tiêu thức ăn của dạ dày, ruột, hạn chế táo bón.

– Chữa vàng da: Món ăn như một bài thuốc là dùng 150g cần tây sấy khô làm nước uống trong ngày, duy trì 7 đến 10 ngày sẽ giảm biểu hiện của vàng da.

– Xua tan triệu chứng cảm cúm. Hàm lượng vitamin dồi dào có trong cần tây giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm như ho, sốt, nhức đầu, đau họng… Nó làm sức đề kháng của bạn được cải thiện đáng kể.

– Trị viêm họng: Bạn có thể dùng cần tây ép lấy nước, thêm một vài hạt muối tinh và dùng súc miệng hàng ngày sẽ giảm viêm họng hiệu quả.

Những lưu ý quan trọng khi dùng cần tây

13 tac dung cua can tay voi suc khoe con nguoi ban nen biet - 2

Sử dụng cần tây thường xuyên hơn để bảo vệ, tăng cường sức khỏe

Với những ai bị huyết áp thấp thì không nên dùng bởi thành phần trong cần tây như đã nói làm giảm huyết áp (thích hợp cho người bị cao huyết áp). Nếu sử dụng sẽ dễ gây cho bệnh nhân choáng váng, ngất đột ngột.

Bạn lưu ý không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 14 ngày bởi chất furanocoumarin sẽ gia tăng nhiều lần gây bệnh ung thư.

Không nên lạm dụng cần tây

Tuy là thứ rau ngon miệng và có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều rau cần tây thì sẽ tốt. Thầy thuốc khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn một nhánh là đủ. Khi sử dụng cũng chỉ nên dùng những phần xanh tươi của thân lá mới thu nhận được nhiều vitamin.

nhieu nguoi uong nuoc ep can tay giam can nhung neu khong chu y dieu nay co the mat mang - 5

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều cần tây để tránh sảy thai. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, tuy rau cần tây được khẳng định rất tốt cho người mắc các bệnh do axit tăng cao trong máu, nhưng nếu ăn thường xuyên nó với thịt bò hoặc lòng của gia cầm thì lại rất dễ dẫn đến mắc bệnh gout.

Nước ép từ rau cần tây rất tốt nhưng phụ nữ mang thai thì không được sử dụng trên 500g vì ở liều lượng này cơ tử cung sẽ co thắt mạnh rất dễ gây sảy thai, nguy hiểm hơn gây thiệt mạng ở cả mẹ và con. Rau cần tây có tác dụng gia tăng sự ham muốn tình dục nhưng nếu lạm dụng thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả.

Với nam giới muốn sử dụng cần tây như bài thuốc để tăng cường chức năng sinh lý cũng cần chú ý sử dụng điều độ, theo chỉ dẫn của chuyên gia nếu không sẽ phản tác dụng. Tác dụng của cần tây cơ bản tốt cho sức khỏe nhiều người. Chúng ta nên tận dụng và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, một số hạn chế áp dụng cho những người đặc biệt kể trên cũng phải được cân nhắc. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

 Công dụng của tía tô dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của sâm đương quy dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của lạc tiên dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của atiso dưới góc nhìn khoa học

No Comments

Post A Comment